So sánh sự khác nhau giữa nhà gỗ Nam bộ và nhà gỗ Bắc bộ

Không thể phủ nhận, khi nhìn vào kiến trúc và kiểu dáng ngôi nhà nhiều người sẽ biết ngay ngôi nhà đó thuộc vùng nào. Với những ngôi nhà gỗ cổ truyền cũng không phải ngoại lệ, mỗi vùng miền sẽ có một lối kiến trúc riêng, nếu là người hay để ý, chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đó.

Sự khác nhau giữa nhà gỗ Bắc bộ và Nam bộ
Nhà gỗ cổ miền bắc

Bài viết này, Mộc Trường Tồn sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu sự khác nhau giữa nhà gỗ Nam bộ và nhà gỗ Bắc bộ, xem 2 miền sẽ có lối xây dựng nhà gỗ khác biệt như thế nào nhé !

Sự khác nhau giữa nhà gỗ Nam bộ và Bắc bộ

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ

Nhìn từ bên ngoài, kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ trông có vẻ khá đơn giản, toàn bộ ngôi nhà chỉ có 2 màu sắc chủ đạo đó là màu của gỗ tự nhiên và màu ngói đỏ tươi.

Tuy nhiên, về bên trong những chi tiết nhỏ của ngôi nhà, những đường nét trạm trổ được chú trọng, nhiều người sẽ phải choáng ngợp và ngạc nhiên khi vào bên trong của ngôi nhà, nó khác nhiều so với hình dáng đơn giản từ bên ngoài

Điều đó chứng tỏ, cấu trúc ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được dựng trên một sơ đồ không gian mạch lạc và nó được tính toán hợp lý từ mọi phương diện: hệ cột đặt trên các chân tảng; hệ thống xà ngang, xà dọc nối kết các cột thành bộ khung vững chãi trong không gian để sao cho lòng nhà đủ ở và đủ mát, mái phải rộng và rốc…

Sự khác nhau giữa nhà gỗ Bắc bộ và Nam bộ

Toàn bộ khối lượng ngôi nhà được đặt lên các cột gỗ khắc họa chi tiết. Cột tròn và to mập, phình ở giữa. Chiếc cổng to lớn được xây dựng bằng đá ong – một loại đá rất đặc trưng, hay được sử dụng trong các thiết kế nhà ở vùng Bắc bộ.

Nét nổi bật trong cấu trúc thiết kế của ngôi nhà gỗ Bắc bộ đó là sự chăm chút từng chi tiết, bên ngoài càng giản dị bên trong càng tỉ mỉ bấy nhiêu. Có thể nói, những họa tiết bên trong của ngôi nhà được trạm khắc tỉ mỉ, cầu kì dưới sự chăm chút của gia chủ.

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Nam bộ

Người Nam bộ họ sử dụng kĩ thuật đóng kèo theo kiểu guốc chè đặc trưng, đây là nét khác biệt rõ nét nhất trong lối kiến trúc khi xây dựng nhà gỗ bắc bộ và nam bộ.

Về cơ bản, kiến trúc nhà gỗ Nam bộ không khác nhiều so với nét kiến trúc trong nhà gỗ Bắc Bộ, tuy nhiên, lối hoa văn trong chạm khắc chi tiết có sự khác nhau giữa 2 vùng miền, Cấu trúc nhà đơn giản, xinh xắn, trạm trổ khéo léo, uyển chuyển, sự tinh vi và kết nối chặt chẽ giữa các đường soi nét và viền tinh xảo tạo nên một căn nhà gỗ mang đậm nét văn hóa của người dân Nam Bộ.

Sự khác nhau giữa nhà gỗ Bắc bộ và Nam bộ

Sự khác nhau giữa nhà gỗ cổ Bắc bộ và Nam bộ còn thể hiện rõ nét ở phần mái nhà. Với khu vực Bắc bộ, mái nhà thường được lớp bằng ngói đỏ, khắc hẳn với mái lá dừa nước sử dụng ở khu vực miền nam

Với những nét đặc sắc riêng trong thiết kế và sử dụng vật liệu, những ngôi nhà gỗ Nam Bộ đã truyền tải được phần nào thông điệp về tư tưởng, quan điểm và cuộc sống của người dân nơi này, góp phần làm phong phú thêm cho nền văn hóa Việt Nam – một nét văn hóa giản dị và mộc mạc.

Sự khác nhau giữa nhà gỗ Bắc bộ và Nam bộ
Mẫu nhà gỗ Nam Bộ đẹp

Nhìn bên ngoài, thật khó phân biệt được sự khác nhau giữa nhà gỗ cổ Bắc bộ và Nam bộ, tuy nhiên với những đặc điểm văn hóa, môi trường sống từng vùng. Thì rõ ràng trong thiết kế nhà gỗ ở mỗi miền có sự khác biệt, điều này với những người đam mê nhà cổ chắc chắn sẽ dễ dàng nhận thấy.

Trên đây, Mộc Trường Tồn chuyên thi công nhà gỗ cổ, từ đường, nhà gỗ ba gian đã chia sẻ đến bạn đọc sự khác nhau trong lối kiến trúc nhà gỗ Nam bộ và Bắc bộ. Bạn ưng ý với lối kiến trúc của vùng miền nào ? Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết !

Mộc Trường Tồn – Bảo tồn nét đẹp cho những ngôi nhà gỗ cổ truyền !

Công ty thiết kế – làm nhà gỗ cổ Mộc Trường Tồn

Xưởng 1: Thôn 9, Hạ Bằng, Thạch Thất, TP Hà Nội.

Xưởng 2: 18/2 Tô Hiệu, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Xưởng 3: 119A Ql 13, TP Thuận An, Bình Dương.

Hotline: 0947.929.848  Email: moctruongton@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *